4 แพร่ง กับ 4 ชีวิต

  4 แพร่งเป็นหนังผีที่น่าสนใจตรงนี้ได้รวบรวมเอาเรื่องราวของคน 4 คนที่ไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกับที่เนื้อเรื่องแต่อย่างใด มานำเสนอ 4 เรื่องราวที่เกิดขึ้นได้แก่

1.เรื่องเหงา  เนื้อเรื่องประมาณว่า สาววัยรุ่นคนหนึ่งเกิดอุบัติเหตุทางรถยนต์จนขาหักจนต้องเข้าเฝือก เธออยุ่คนเดียวที่ห้องเช่าเล็กๆโทรมๆบนตึกเก่า งานก็ไม่ได้ทำ เงินก็เหลือน้อยเต็มที แถมยังมีหนี้ที่เธอต้องเตรียมจ่ายมาอีหลายบิลทั้งค่าบัตร ค่าเช่าห้อง เธอมีสิ่งเดียวที่สามารถทำได้ตอนนี้คือ นั่งเล่นคอมพิวเตอร์ไปเรื่อยเปื่อย และการส่ง smsที่โทรศัพท์ จนกระทั่งวันหนึ่ง เธอได้รับ sms จากผู้ชายปริศนาว่า ขอเป็นเพื่อนด้วย  อาจจะเพราะมีความเหงาเหมือนกัน เขาและเธอจึงส่ง sms คุยกันตั้งแต่ตอนนั้น จนกระทั่งมาถึงจุดที่แม้แต่ตัวเธอเองก็คิดไม่ถึงว่า เขาอยาจะสนิทกับเธอถึงขนาดนี้

2.เรื่องยันต์สั่งตาย เรื่องราวของกลุ่มนักศึกษาที่ชอบแกล้งเพื่อน จนกระทั่งเพื่อนคนนั้นได้ไปทำยันต์สั่งตาย ยันต์ศักธิ์สิทธิ์ที่สามารถสั่งให้คนที่เราเกลียดต้องมีอันเป็นไปตามที่เราอยากให้เป็น เรื่องนี้ค่อยข้างมีความเลือดสาดและดูโหดขึ้น อาจไม่ถึงขั้นกระตุกขวัญแต่รับประกันความโหดได้อีก

3.เรื่องคนกลาง เรื่องนี้ยกให้เป็นตอนที่สนุกที่สุดและหักมุมที่สุด เป็นเรื่องของ 4 หนุ่มเพื่อนรักที่ชวนกันไปล่องแก่งกลางป่าใหญ่ พอตกดึกก็เล่าเรื่องผีจนกระทั่งถูกผีหลอกเข้าเสียเอง  ใครจะเชื่อว่าหนังผีก็ตลกได้ เพราะตัวแสดงหลักทั้ง 4 มีคาแรคเตอร์ที่น่าสนใจและน่าติดตามมาก มีการเสียดสีมุกหนังผีออกมาเป็นระยะ จนกระทั่งดำเนินมาถึงตอนจบที่เราไม่เคยลืม

4.เรื่องเที่ยวบิน 224  เรื่องนี้ครบเครื่องทั้งความโหดและสยองขวัญ เพราะทั้งเรื่องเกิดขึ้นในเครื่องบินที่กำลังบินอยู่เหนือน่านฟ้า คือจะหนีไปไหนก็ไม่ได้ ไม่มีใครช่วยแม้กระทั่งกัปตัน และทั้งไฟล์มีแต่แอร์โฮสเตสสาว 1 คนและ 1 ร่างที่ห่อมาเป็นอย่างดี ระหว่างทางก็เกิดเรื่องอันน่าสยองขวัญกับแอร์สาว เพราะศพที่ถูกห่อมานั้นกลับทำเฮี้ยนและหลอกหลอนเธอจนสติแตก

ทั้ง 4 เรื่องนี้ มีบทเฉลยปมที่เกิดขึ้นทุกเรื่อง ดังนั้นจึงอุ่นใจได้เลยว่า ทุกคำถามที่เราสงสัยแคลงใจในตอนแรก เราจะได้คำตอบที่น่าสะพรึ่งอย่างแน่นอน

ลัดดาแลนด์ แดนมรณะ

  ลัดดาแลนด์คือเรื่องผีที่มีพื้นฐานบางส่วนมาจากเรื่องจริงของหมู่บ้านผีสิงในจังหวัดเชียงใหม่ที่ใครๆก็ลือกันถึงความเฮี้ยน จนมีคนไปท้าพิสูจน์กันอย่างมากมาย กระทั่งสร้างเป็นหนังผีที่เรียกน้ำตาได้มากมาย เพราะนอกจากความหลอนแล้วยังมีประเด็นเรื่องครอบครัวมาเกี่ยวข้องด้วย เรื่องย่อคือ ธีร์ หัวหน้าครอบครัวที่ต้องการพิสูจน์ตัวเองให้ครอบครัวเห็นว่า เขาสามารถดูแลทุกคนได้ จนในที่สุดเขาได้เลื่อนตำแหน่งเป็นถึงผู้ช่วยฝ่ายการตลาดที่บริษัทแห่งหนึ่งในจังหวัดเชียงใหม่ และเขาก็ตัดสินใจที่จะซื้อบ้านสวยหลังใหญ่ที่นั่น เพราะได้เงินเดือนสูง ธีร์ขอร้องให้ ป่าน ภรรยา แนน ลูกสาววัยรุ่น และ นัท ลูกชายวัย 5 ขวบ มาอยู่กับเขาที่นี่ ที่หมู่บ้าน ลัดดาแลนด์ โดยไม่ฟังคำทัดทานของป่านเลย

ในวันแรกของการย้ายบ้าน ก็เกิดเหตุการณ์ที่น่าสยดสยองขึ้น ใกล้ๆกับบ้านหลังใหม่ของพวกเขา นั่นคือ มีเด็กรับใช้ชาวพม่าของบ้านหลังหนึ่ง ถูกฆาตกรรมอย่างทารุณ คนร้ายสาดน้ำกรดจนใบหน้าแหลกเหลว แล้วยังทุบตีเธอจนตาย ก่อนนำศพไปยัดไว้ในตู้เย็น หลังจากนั้นเป้นต้นมา คนในหมู่บ้านก็เจอกับเหตุการณ์แปลกๆ ซึ่งก็ลือกันว่า เป็นฝีมือของผีสาวใช้พม่าที่เฮี้ยนจัดออกมาหลอกหลอนคนในหมู่บ้าน จนย้ายหนีออกไปเกือบทั้งหมู่บ้าน เว้นแต่บ้านธีร์และเพื่อนบ้านของเขาอีกหลังหนึ่ง

หนังเรื่องนี้ซ่อนปมหลายอย่างไว้ในเรื่องเดียวกัน บางครั้งก็นำพาให้เราไปสนใจอีกปมหนึ่ง จนกระทั่งมองข้ามแก่นสำคัญบางอย่างของเรื่องไป  สุดท้ายแล้วตอนจบก็เป็นอะไรที่ค่อนข้างจิตตกและสะเทือนใจที่สุด

แฝด หนังที่ไม่อยากมีแฝด

  แฝด คือหนังผีที่ดีอีกเรื่องหนึ่ง ที่ได้ดารามากความสามารถอย่าง มาช่า วัฒนพานิช มาแสดงนำ หนังเรื่องนี้ก็ได้ไปโกอินเตอร์ไกลถึงต่างประเทศ เพราะมีพล็อตเรื่องที่น่าสนใจ และหักมุมได้อย่างสวยงาม

เรื่องเกิดขึ้นจากการดำเนินเรื่องของตัวเอกอย่าง พลอย แฝดหญิงที่รอดชีวิตจากการผ่าตัด หากเล่าเรื่องราวราวของแฝดสยามไทย พิมและพลอย แฝดหญิงตัวติดวัย 15 ที่เข้ารับการผ่าตัดแยกช่องท้องและกระเพาะอาหารเป็นคู่แรกในเมืองไทย ผลปรากฏว่า พิมพี่สาวพ้นขีดอันตรายแล้ว ส่วนคนน้องนั้นเสียชีวิต หลังพลอยตาย, พิมเลือกที่จะทิ้งความเจ็บปวดและความรู้สึกผิดไว้เบื้องหลังแล้วหนีไปตั้ง ต้นชีวิตใหม่ที่เกาหลี ชีวิตของพิมคงดำเนินต่อไปอย่างมีความสุขกับผู้ชายที่เธอเลือก ถ้าเสียงโทรศัพท์ในกลางดึกคืนหนึ่ง จะไม่ดึงให้เธอต้องหวนกลับมาพบความหลังที่เธอทั้งผูกพันและกลัวสุดขั้วหัวใจ

จากหนัง มันยิ่งทำให้คนดูพยายามค้นหาคำตอบว่า ทำไมผีแฝดอีกคนจะต้องตามอาฆาตตามหลอกหลอนนางเอกซึ่งก็เป็นแฝดของตัวเอง ปมต่างๆมาคลี่คลายเอาในช่วงใกล้จบ ซึ่งก็ค่อนข้างจบได้สะเทือนใจ และเล่นกับศีลธรรมของมนุษย์อีกด้วย เราจะหากไม่ถึงเลยว่า เพราะความริษยาทำให้ก่อเกิดเป็นเรื่องราวที่น่าสะพรึงกลัว จนบางทียังสงสารตัวละครที่ต้องมาเผชิญวิบากกรรมอันไม่ควรจะเกิด หากคิดหากชั่งใจ หากมองเห็นถึงความถูกต้อง ไม่ใช้อารมณ์ความรู้สึกบางอย่างมาบังตา เรื่องเลวร้ายต่างๆคงไม่เกิดขึ้น แม้ตอนจบอาจถูกใจใครหลายๆคน แต่บางทีมันก็อาจจะดูโหดร้ายเกินไปบ้าง ส่วนความสยองนั้น การันตี!!

ผีช่องแอร์ เรื่องจริงที่สยองคนทั้งประเทศ

  หนังเรื่องนี้นำมาจากเรื่องจริงที่เกิดขึ้นในประเทศไทยราวปี พ.ศ. 2534 โดยนักดนตรีกลุ่มหนึ่ง จำนวน 6 คน ได้เข้าพักในโรงแรมแห่งหนึ่งใจกลางเมืองหาดใหญ่  เมื่อทั้ง 6 เข้าไปพักในห้องดังกล่าวก็ได้เล่นไพ่ฆ่าเวลา ทันใดนั้นเอง มีสมาชิกหนึ่งคนเห็นเศษผ้าสีขาวห้อยลงมาจากช่องแอร์ เกิดสงสัยจึงเดินไปดู ลองพยายามดึงเศษผ้าลงมาก็ดึงไม่หมด จึงตัดสินใจถอดแผ่นตะแกรงช่องแอร์ออก และเมื่อเงยหน้าขึ้นไปดู ก็ถึงกับมีอาการช็อกตาตั้ง เขารีบออกไปจากห้องนั้นทันทีโดยไม่ได้บอกเพื่อนๆว่าตัวเองเจอกับอะไร จนทำให้เพื่อนคนอื่นสงสัยในความผิดปกตินี้ จึงทยอยลุกกันไปดูที่ช่องแอร์นั้น จนกระทั่งเหลือกันแค่ 2 คน คนหนึ่งได้อาสาปีนขึ้นไปดู และให้อีกคนจับเก้าอี้ที่ตนเองยืนไว้ด้านล่าง และพวกเขาก็ได้คำตอบ เพราะสิ่งที่เห็นคือสภาพศพของหญิงสาวคนหนึ่งในชุดสีขาวทีน่ากลัวสยดสยองที่สุด

พวกเขาทั้ง 6 คนได้สอบถามความจริงกับแม่บ้านของโรงแรม ในที่สุดก็ได้คำตอบว่า เคยมีการฆาตกรรมหญิงสาวในห้องนี้ โดยฆ่าตัดคอ ซ่อนศพใต้เตียง ส่วนหัวเอาไปซ่อนในช่องแอร์ กว่าทางตำรวจจะเจอศพก็ผ่านไปหลายวัน ปกติห้องนี้จะปิดไม่ให้คนเข้าพัก แต่ไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้นจึงเปิดห้องให้นักดนตรีกลุ่มนี้เข้าพักได้ เหตุการณ์มันน่าจะจบหลังจากที่พวกเขาตัดสินใจเฏ้บของออกจากห้องพัก แต่ทว่ามันกลับเป็นจุกเริ่มต้นของความน่ากลัว เพราะพวกเขาพากันเสียชีวิตโดยไม่ทราบสาเหตุบ้างเกิดอุบัติเหตุ บ้างฆ่าตัวตาย จนเหลือเพียง 2 คนสุดท้าย ทั้ง 2 กลัวจะเสียชีวิตตามเพื่อนๆ จึงพยายามทำบุญสะเดาะเคราะห์ ทุกวิถีทาง ในที่สุดแล้วพวกเขาก็รอดชีวิตได้ แต่แน่นอนว่าสิ่งที่เกิดขึ้นมันจะยังคงอยู่ในความทรงจำของพวกเขาตลอดชีวิต

เป็นชู้กับผี หนังที่ผีหลอกแล้วสยองที่สุด

   หนังผีไทยน้ำดีที่คนดูหนังแนวนี้ห้ามพลาด หากคุณจิตแข็ง สามารถทนดูความระทึกใจ น่ากลัว ด้วยบรรยากาศของการดำเนินเรื่องที่อึนครึม หลอนๆแล้ว แนะนำเลยว่าต้องดู เพราะพล็อตหนังค่อนข้างแปลกใหม่ หากคุณได้ดูถึงตอนจบ ยอมรับได้เลยว่า เจ๋งมาก เนียนมาก และน่ากลัวมาก

เรื่องย่อประมาณว่า ครั้งเมื่อประเทศไทยของเรายังมีชื่อเรื่องว่า สยาม ใน พ.ศ. 2477 นวลจัน สาวที่กำลังตั้งครรภ์ ออกเดินทางเพื่อตามหาสามีที่หายตัวไปของเธอ และเธอได้ขอเข้าพักอาศัยในคฤหาสน์ของแม่ม่ายที่ชื่อว่า รัญจวน นอกจากเธอแล้ว ผู้คนในคฤหาสน์ ยังมีแม่บ้านใหญ่ซึ่งสวมชุดดำปิดคอตลอดเวลา เธอเป็นผู้คอยดูแลคฤหาสน์ชื่อว่า สมจิต และสาวใช้ชื่อ ช้อย ซึ่งเป็นผู้ที่คอยช่วยเหลือนวลจัน และดูเป้นมิตรกับเธอมากที่สุด จนกระทั่งวันหนึ่ง นวลจันก็ค้นพบว่า ในคฤหาสน์มีเรื่องราวอันน่ากลัวซุกซ่อนอยู่ รวมถึงความไม่ชอบมาพากลของบรรดาผู้พักอาศัยในคฤหาสน์แห่งนี้อีกด้วย

หนังเล่นกับอารมณ์กลัวของคนเราที่มักกลัวในคิดที่ต้องเองคิดขึ้นมาในหัว รวมทั้งความไม่ไว้ใจ ความหวาดระแวง และความเครียดที่มีอยู่ข้างในของเรา เปนชู้กับผี เป็นหนังผีแบบไทยโบราณแท้ๆ ที่มีความหลอนแบบไทยๆ ความเชื่อในเรื่องของ กรรม การตายโหง ที่วิญญาณยังวนเวียนยึดติดกับสิ่งต่างๆ และย้ำคิดย้ำทำอยู่อย่างนั้น  หนังค่อนข้างมีความลึก และมันจะค่อยๆคลายปมที่คนดูสงสัยออกมาเรื่อยๆจนถึงจุดที่พีคสุดเมื่อจบเรื่อง การดูหนังเรื่องนี้ เราต้องสังเกตุสิ่งรอบๆข้างให้ดีๆ เพราะสิ่งเหล่านี้แหละคือคำตอบสุดท้ายของเรื่องที่เกิดขึ้นทั้งหมด

ชัตเตอร์ วิญญาณไม่ยอมปล่อย

  หนังผีสุดสยองที่กวาดรายได้แถมยังไปโด่งดังถึงต่างประเทศ ถึงกับว่ามีคนขอซื้อลิขสิทธิ์เพื่อนำไปปรับเป็นหนังของประเทศตนมาแล้ว ขอแนะนำเลยว่า ห้ามพลาดเด็ดขาด เพราะการันตีมาทุกสำนักว่า หลอนจริง สะดุ้งจริง และจำติดตาอย่างแน่นอน ความน่ากลัวของเรื่องนี้มียิ่งกว่า 20 กระโหลก กับมุกผีหลอกอันสร้างสรรค์

สำหรับเรื่องย่อมีดังนี้ เรื่องราวของ ธรรม์ (อนันดา เอเวอร์ริ่งแฮม) ช่างภาพหนุ่มมาดเซอร์ กับ เจน (ณัฐฐาวีรนุช ทองมี) แฟนสาวของเขาเรื่องเริ่มต้นขึ้น เมื่อทั้งคู่ขับรถชนหญิงสาวคนหนึ่งอย่างแรง แล้วตัดสินใจขับหนีไป ไม่นานทั้งคู่ก็ต้องพบกับเหตุการณ์ประหลาดเมื่อภาพถ่ายของธรรม์นั้น ถ่ายติดแสงเงาประหลาดมาด้วย แรกเริ่มเขาก็คิดเพียงว่ามันเป็นแค่รูปเสีย แต่แล้วเขาก็พบว่ามีเงาคล้ายกับใบหน้าของผู้หญิงติดมาในรูปด้วย ทั้งคู่เริ่มค้นพบว่า เงาที่ปรากฏในภาพทั้งหลายนั้น มีบางอย่างที่อาจเชื่อมโยงถึงกัน

ถ้าให้พูดถึงบรรยากาศหนังต้องบอกเลยว่าให้ความหดหู่ใจ และทำให้รู้สึกร้อนๆหนาวทุกครั้งที่ดูเหมือนจะมีผีออกมา แถมปมของเรื่องก็ดูอึดอัด จนกระทั่งมาเริ่มคลายช่วงท้ายๆของเรื่องกลับกลายเป็นว่ายิ่งทำให้สงสารตัวละครเข้าไปอีก  หนังเรื่องนี้สอดแทรกข้อคิด เกี่ยวกับความรักความไว้ใจ และสุดท้ายคือ ความกลัว  บทสรุปจึงทำให้ทั้งคนตายและคนเป็นจะต้องเจ็บปวด และเวรกรรมก็จะตอบแทนคนที่เคยทำบาปเอาไว้โดยไม่ต้องรอถึงชาติหน้าเลย