ลัดดาแลนด์ แดนมรณะ

  ลัดดาแลนด์คือเรื่องผีที่มีพื้นฐานบางส่วนมาจากเรื่องจริงของหมู่บ้านผีสิงในจังหวัดเชียงใหม่ที่ใครๆก็ลือกันถึงความเฮี้ยน จนมีคนไปท้าพิสูจน์กันอย่างมากมาย กระทั่งสร้างเป็นหนังผีที่เรียกน้ำตาได้มากมาย เพราะนอกจากความหลอนแล้วยังมีประเด็นเรื่องครอบครัวมาเกี่ยวข้องด้วย เรื่องย่อคือ ธีร์ หัวหน้าครอบครัวที่ต้องการพิสูจน์ตัวเองให้ครอบครัวเห็นว่า เขาสามารถดูแลทุกคนได้ จนในที่สุดเขาได้เลื่อนตำแหน่งเป็นถึงผู้ช่วยฝ่ายการตลาดที่บริษัทแห่งหนึ่งในจังหวัดเชียงใหม่ และเขาก็ตัดสินใจที่จะซื้อบ้านสวยหลังใหญ่ที่นั่น เพราะได้เงินเดือนสูง ธีร์ขอร้องให้ ป่าน ภรรยา แนน ลูกสาววัยรุ่น และ นัท ลูกชายวัย 5 ขวบ มาอยู่กับเขาที่นี่ ที่หมู่บ้าน ลัดดาแลนด์ โดยไม่ฟังคำทัดทานของป่านเลย

ในวันแรกของการย้ายบ้าน ก็เกิดเหตุการณ์ที่น่าสยดสยองขึ้น ใกล้ๆกับบ้านหลังใหม่ของพวกเขา นั่นคือ มีเด็กรับใช้ชาวพม่าของบ้านหลังหนึ่ง ถูกฆาตกรรมอย่างทารุณ คนร้ายสาดน้ำกรดจนใบหน้าแหลกเหลว แล้วยังทุบตีเธอจนตาย ก่อนนำศพไปยัดไว้ในตู้เย็น หลังจากนั้นเป้นต้นมา คนในหมู่บ้านก็เจอกับเหตุการณ์แปลกๆ ซึ่งก็ลือกันว่า เป็นฝีมือของผีสาวใช้พม่าที่เฮี้ยนจัดออกมาหลอกหลอนคนในหมู่บ้าน จนย้ายหนีออกไปเกือบทั้งหมู่บ้าน เว้นแต่บ้านธีร์และเพื่อนบ้านของเขาอีกหลังหนึ่ง

หนังเรื่องนี้ซ่อนปมหลายอย่างไว้ในเรื่องเดียวกัน บางครั้งก็นำพาให้เราไปสนใจอีกปมหนึ่ง จนกระทั่งมองข้ามแก่นสำคัญบางอย่างของเรื่องไป  สุดท้ายแล้วตอนจบก็เป็นอะไรที่ค่อนข้างจิตตกและสะเทือนใจที่สุด